Thursday, March 24, 2011

ต้มยำไก่บ้านใส่เห็ดฝาง(Spicy chicken with mushrooms, Fang clear water)


การเตรียมเครื่องปรุง
1.ไก่บ้าน 1 ตัวหั่นชิ้น
2.เห็ดฝางผ่าครึ่ง 1/2 กิโลกรัม
3.ตะไคร้ฟันท่อน 5~6 ท่อน
4.ข่าหั่นชิ้น 4~5 ชิ้น
5.หอมหัวแดงปลอกเปลือกทุบ  4~5 หัว
6.ใบมะกรูดฉีก 4~5 ใบ
7.เกลือ 2 ช้อนชา
8.น้ำปลา 1~2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมะนาว 3~4 ช้อนโต๊ะ
10.ผงรสดี 1 ซองเล็กและผงชูรส 1 ช้อนชา
11.ใบโหระพา 8~10 ใบและใบผักชีไทยหั่นหยาบ 4~5 ใบ มะเขือเทศหั่นชิ้น 3~4 ชิ้น
12.พริกแห้งคั่ว 1 ขีด
13.กระเทียมตำหยาบ 2 หัว
14.พริกขี้หนูสดตำ 1 ขีด
วิธีการปรุง
1.นำน้าใสหม้อเบอร์ 32 ครึ่งหม้อต้มให้เดือด
2.ใส่ตะไคร้ ข่า หอมแดง ใบมะกรูด รอให้เดือด
3.ใส่เกลือ
4.ใส่ไก่ต้มให้สุก
5.ใส่เห็ดฝาง
6.ใสผงชูรสและรสดี
7.ใสพริกสดและตามด้วยกระเทียม
8.ใสพริกแห้งคั่วปิดไฟและคนให้เข้ากัน
9.เตรียมหม้อไฟ ใส่ใบโหระพา ใบผักชีไทย มะเขือเทศ น้ำปลา น้ำมะนาวลงในหม้อไฟ
10.ตักต้มยำไก่ลงในหม้อไฟชิมรส ถ้าชอบรสไหนใส่เพิ่มลงไปได้เลย แค่นี้ก็จะได้ต้มยำไก่บ้านใส่
เห็ดฟาง Style นายอร่อยแล้ว ราคาสนนอยู่ที่หม้อละ 100~120 บาท