Sunday, January 23, 2011

ข้าวมันไก่


= เครื่องปรุง =  
ไก่ตอน - 1 - ตัว(ขนาด 2 กก.ขึ้นไปถึง 3 กก.)
ซีอิ๊วขาวสูตร1 - 2 - ช้อนโต๊ะ
น้ำมันไก่(เจียวใหม่) - 3 - น้ำมันไก่(เจียวใหม่)
ข้าวหอมมะลิใหม่ - 7 - ข้าวหอมมะลิใหม่
เกลือป่น - 1 - ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว - 5~6 - กลีบ
ขิงแก่(ปลอกเปลือก) - 1 - แง่งเล็ก

= วิธีทำการทำไก่ =
1. นำไก่มาล้างให้สะอาดโดยดึงปอดไก่กับก้อนเลือดที่ติดกับกระดูกออกแล้วล้างให้สะอาดอีกครั้ง พักไว้ 
2. นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือดใส่เกลือ 1 ช้อนชาไปในท้องไก่ แล้วนำไก่ใส่หม้อ ปล่อยให้เดือดสักครู่ แล้วหรี่ไฟช้อนฟองออกจนหมด เคี่ยวต่อประมาณ 15 นาที หลังจากครบ 15 นาทีแล้วให้พลิก
ตัวไก่แล้วเคี่ยวต่อประมาณ 10 - 15 นาที(ขณะต้มน้ำควรท่วมไก่)
3. หลังจากต้มจนครบเวลาแล้ว(วิธีสังเกตุว่าไก่สุกหรือไม่ให้ใช้ตะเกียบแหลมลองจิ้มดูที่หนีบขาไก่ ถ้าไม่มีเลือดเป็นใช้ได้) นำไก่ขึ้นโรยเกลือเล็กน้อยให้ทั่วตัว ปล่อยให้เย็นสักครู่ แล้วนำไก่สับใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ


= วิธีทำข้าวมัน =

1 นำกระเทียมสับเจียวกับน้ำมันไก่ พอมีกลิ่นหอมตักใส่ถ้วยพักไว้

2 นำขิงแก่ปอกเปลือกล้างให้สะอาดแล้วทุบให้แตกพักไว้
3 นำข้าวหอมมะลิ ซาวน้ำให้สะอาด ใส่หม้อไฟฟ้าเทน้ำซุปไก่ ซีอิ๊วขาว กระเทียมเจียว เกลือป่น และขิงมาคนให้เข้ากัน หุงข้าวตามปกติ ก็จะได้ข้าวมันไก่ที่มีกลิ่นหอม

= เครื่องปรุงน้ำจิ้ม =
ซีอิ๊วขาวสูตร1 - 1 - ถ้วยตวง(ประมาณ 10 ช้อนโต๊ะ)
ขิงแก่สับ - 1 - ช้อนโต๊ะ 
กระเทียมสับ - 3 - ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลปี๊บ - 1 - ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน(เด็ดก้านออก) - 5 - ช้อนโต๊ะ 

= วิธีทำน้ำจิ้ม =
นำขิง กระเทียมและพริกขี้หนูสวน มาโขลกจนละเอียดพอสมควร จึงเติมน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และซีอิ๊วขาวคลุกเคล้ากันให้เข้ากันตามอัตราส่วน
  

No comments:

Post a Comment

esarnfood@gmail.com